Độ đèn gầm xe ô tô có bị phạt không, có được đăng kiểm không?

Như chúng ta đã biết, đối với những dòng xe ô tô phổ thông đèn pha nguyên bản của xe thường có độ sáng chưa đáp ứng được hết những nhu cầu sử dụng tại Việt Nam. Rất nhiều đoạn đường thiếu sáng, đường cao tốc cần tầm nhìn xa hoặc xe đã sử dụng một thời gian khiến đèn chiếu sáng mờ. Để khắc phục và tăng sáng cho xe, nhiều chủ xe đã chọn giải pháp độ đèn gầm xe và không ít người đã bị từ chối đăng kiểm, bị phạt do độ đèn sai quy cách hay thiết kế. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thông tin đầy đủ để có thể độ đèn tăng sáng cho xe một cách an toàn và hợp pháp.

Những trường hợp nào nên độ đèn, nâng cấp đèn tăng sáng cho ô tô?

Những trường hợp dưới đây chủ xe nên độ đèn ô tô

  • Đèn zin nguyên bản của xe có độ sáng kém
  • Xe đã đi một thời gian dài khiến ốp nhựa bọc đèn bị xước mòn gây mờ và cản sáng
  • Xe thường xuyên đi những đoạn đường thiếu đèn đường chiếu sáng hoặc đèn đường có độ sáng kém
  • Xe đi tới các địa hình phức tạp, đèo dốc, đồi núi cần chiếu sáng tốt, góc quan sát rộng,…
  • Xe chạy cao tốc cần tầm nhìn xa mà không gây lóa cho xe chạy chiều ngược lại

Độ đèn xe ô tô có bị phạt không? Quy định pháp luật về xử phạt độ đèn

Tại Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ, nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới. Hoặc sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng

Về chế tài xử phạt, căn cứ điểm a Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, người điều khiển xe ôtô (bao gồm cả rơmoóc) vi phạm điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng. Cụ thể, đối với các hành vi như: Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe.
Xe độ đèn sai quy định, đèn kém chất lượng gây lóa
HÌnh ảnh Xe độ đèn sai quy định, đèn kém chất lượng gây lóa

Ngoài việc bị phạt tiền thì gười điều khiển phương tiện còn bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Bên cạnh đó, các thiết bị vi phạm cũng bị CSGT tịch thu ngay lập tức.

Chia sẻ Kinh nghiệm độ đèn an toàn hiệu quả và không vi phạm pháp luật

Việc lắp đèn, độ đèn tăng sáng cho ô tô cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để tránh vi phạm các quy định của pháp luật, dưới đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng bạn cần biết để tránh bị phạt nhé.

Chọn đèn có khả năng chiếu sáng phù hợp

Đèn thay thế cần có khả năng chiếu sáng tốt nhưng không quá rực, chọn các loại đèn có khả năng gom sáng, cắt sáng tốt tránh gây lóa hay chói mắt người đi xe chiều ngược lại. Thêm nữa cần hỏi về khả năng tản nhiệt của đèn, tránh trường hợp chọn phải loại đèn nóng quá khiến đèn có tuổi thọ thấp hoặc dễ gây cháy chập mất an toàn xe.
Vinfast Lux SA
Nâng cấp ánh sáng với bi led, laser chất lượng cao từ thương hiệu uy tín

Không tự ý gắn thêm đèn khác với thiết kế của nhà sản xuất

Đèn theo thiết kế của nhà sản xuất thông thường có 3 loại đèn: đèn pha, đèn gầm (đèn sường mù) và đèn tín hiệu phía sau (bao gồm đèn lùi, đèn stop, đèn xi nhan trái phải).

Chủ xe chỉ nên độ 3 loại đèn này để đảm bảo an toàn và tránh bị phạt khi sử dụng, không nên gắn, độ chế thêm những loại đèn có cường độ sáng cao vào các vị trí khác, điều đó vừa dễ vi phạm, vừa không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra chập cháy khi đi dây lắp đặt không đảm bảo kỹ thuật.

Đối với các loại đèn trang trí như led mí, vòng mắt quỷ, angle eye thì chúng ta cũng chỉ nên độ các loại gắn trong chóa đèn. Những loại này vừa đảm bảo an toàn về chống nước, đi dây điện kín vừa có cường độ ánh sáng phù hợp, không bị xếp vào những loại đèn sáng cường độ cao như trong văn bản 6688 DKVN-VAR.

Lựa chọn đơn vị uy tín để mua hàng và lắp đặt

Nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị uy tín phân phối hàng chính hãng và có đội ngũ thợ lành nghề. Khi chọn được đơn vị uy tín, các bạn sẽ được tư vấn cặn kẽ và lắp đặt loại đèn thích hợp một cách an toàn.

Độ đèn ô tô có đăng kiểm được không? Cách độ đèn vẫn được đăng kiểm dễ dàng

Ở trên chúng ta đã có nhắc tới văn bản 6688 DKVN-VAR,  đây là văn bản của Cục Đăng Kiểm Việt Nam gửi tới các trung tâm và đơn vị đăng kiểm yêu cầu thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Aan toàn giao thông Quốc gia về việc xử lý tình trạng nhiều phương tiện sử dụng đèn chiếu sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Nội dung văn bản như sau:
do den o to sai quy dinh bi xu phat bao nhieu

Thực ra bạn cũng không cần quá lo lắng với văn bản này, cứ tuân thủ các kinh nghiệm được chia sẻ ở phần trước của bài viết là bạn có thể an tâm đăng kiểm được bình thường. Văn bản này ra đời để kiên quyết từ chối đăng kiểm với những xe độ đèn ở những vị trí sai với thiết kế,…tuy nhiên nhiều chủ xe “gan to” vẫn lách bằng cách tháo ra trước khi đăng kiểm và đăng kiểm xong lắp lại nên cũng chưa thực sự phát huy hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.